https://www.traditionrolex.com/30

https://www.traditionrolex.com/30

https://www.traditionrolex.com/30

SCC Việt Nam
Banner Tin tức

Tin tức

Tin SCC

ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG MÙA HẠN, MẶN 2020

17:16 | 27/04/2020

Đối với bà con ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cái Tết vừa rồi là năm đầu tiên trong lịch sử họ phải sống chung với hạn, mặn vì trở tay không kịp. Đồng hành cùng người dân vùng hạn, mặn ngày 23-4 CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương phối hợp cùng Tỉnh đoàn tỉnh Cà Mau tiến hành trao tặng 120 bồn chứa nước loại 1.500 lít và 100.000 đồng kinh phí mua nước ngọt cho mỗi hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Chung tay hỗ trợ bà con bị hạn, mặn”.

 

Hạn mặn 2020 khiến nhiều hộ dân đành "bó tay" nhìn trà lúa khô héo từng ngày
Mùa hạn, mặn gay gắt năm nay xâm nhập sâu vào vùng nội đồng, gây không ít khó khăn và thiệt hại cho đời sống bà con nhân dân ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau vì trở tay không kịp. Hạn mặn 'lên đỉnh', hơn 20.500 ha lúa và rau màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có hơn 6.850 ha lúa bị thiệt hại từ 30 - 70% và hơn 13.600 ha lúa thiệt hại từ 70% trở lên (theo số liệu cập nhật đến ngày 10/04/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau). 
Hạn mặn 'lên đỉnh', hơn 20.500ha lúa và rau màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Tình trạng thiếu nước ngọt, nhiễm mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trồng trọt và nước sinh hoạt của người dân. Tỉnh hiện có gần 21.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt do hạn hán diễn ra trên diện rộng. Tình hình khô hạn kéo dài cũng được xem là nguyên nhân khiến nhiều tuyến đường giao thông, đê biển ở Cà Mau bị sụp lún nghiêm trọng. Toàn tỉnh có trên 1.130 điểm sụp lún, sạt lở đường giao thông với chiều dài hơn 24.700 m.
Nếu như đợt xâm nhập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, trăm năm mới lặp lại thì mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục được xác lập trước đó. Đây là hiện tượng rất lạ, ngay cả những bậc cao niên cũng cho biết chưa năm nào nước mặn lại lên sớm và nhanh khủng khiếp đến vậy. Cà Mau nhanh chóng công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 tại vùng ngọt hóa thuộc địa bàn huyện U Minh. 
Tình trạng thiếu nước ngọt, nhiễm mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trồng trọt và nước sinh hoạt của người dân.
 
Dù đã rút kinh nghiệm năm 2016 và các địa phương đã sớm chủ động ứng phó nhưng thiệt hại vẫn xảy ra. Những ngày này, ở hầu hết các cánh đồng lúa vụ 3, mọi người đều thấy một màu xám từ những vạt lúa cháy nắng, khô khốc, ruộng đồng nứt toác. 
 
Chung tay hỗ trợ, thực thi các giải pháp chống hạn, mặn
Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài và việc tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập sẽ làm cho tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trầm trọng hơn. Được biết, trước thông tin dự báo khô hạn năm nay sẽ phức tạp hơn năm 2016, từ giữa năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống hạn, mặn.
Các giải pháp chống hạn ở các địa phương bao gồm:
1. Quan trắc độ mặn, liên tục kiểm tra nguồn nước, nếu thấy độ mặn giảm xuống dưới ngưỡng cho phép, lập tức mở cống hoặc bơm chủ động vào hồ chứa, các kênh dẫn vào nội đồng để trữ nước ngọt.
2. Nạo vét hệ thống kênh mương làm tăng khả năng trữ ngọt vào mùa khô; duy tu, nâng cấp hệ thống cống, bọng để chủ động khắc phục, hạn chế rò rỉ, xâm nhập mặn; xây dựng đập thép, trạm bơm... tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc điều tiết, sử dụng nước phù hợp chocây trồng.
3. Hỗ trợ dụng cụ trữ nước cho những khu vực dân cư sống phân tán.
Đồng hành cùng người dân vùng hạn, mặn xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, ngày 23/4 vừa qua CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập, phối hợp cùng Tỉnh đoàn tỉnh Cà Mau tiến hành trao tặng 120 bồn chứa nước loại 1.500 lít và 100.000 đồng kinh phí mua nước ngọt cho mỗi hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Chung tay hỗ trợ bà con bị hạn, mặn”.
120 bồn chứa nước loại 1.500 lít và 100.000 đồng kinh phí mua nước ngọt cho mỗi hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được chuẩn bị chu đáo.
 
CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương phối hợp cùng Tỉnh đoàn tỉnh Cà Mau đồng hành cùng người dân vùng hạn, mặn xã Khánh Lâm.
 
Chị Dương Thị Thu, 55 tuổi vui quá vui khi thấy bồn chứa nước lớn. Chị có bệnh đau nhức lại vừa mổ khối u trên vai, nhà nghèo, hằng ngày, chị xin từng xô nước từ hàng xóm về nấu ăn, giặt giũ. "Nếu có mưa nữa là tui hứng cho đầy bồn, để dành xài trong mấy tháng", chị Thu mừng rỡ.
"Năm nay, nước mặn tràn đến tận đây, ai cũng trở tay không kịp. Nghe tin được mạnh thường quân phát quà tui mừng lắm, mừng đến nỗi đêm qua không thể nào chợp mắt. Có bồn này, sau này tui chứa nước để dành, có bề gì còn có cái mà xài" – chị Trịnh Bích Tuyền, 34 tuổi vừa nói vừa hướng mắt đỏ au nhìn chặt món quà ấm áp nghĩa tình.
Như chị Mạc Thị Ly, 38 tuổi chia sẻ: “Năm nay cũng khuyến cáo dịch bệnh với vệ sinh an toàn sức khoẻ nên không được uống nước mưa, phải nấu nước ấm, mà giờ thiếu nước như vậy, nước mưa hay nước ấm gì nhà tui cũng lấy uống hết”. Có thể thấy năm nay đặc biệt khó khăn cho bà con nhân dân khi mà đồng thời gánh chịu hai đợt thiên tai lớn. Khi mùa hạn, mặn chưa chịu rút lui thì đợt dịch COVID-19 đang diễn ra còn khiến cho đời sống bà con quê nghèo gặp thêm nhiều trắc trở. 
Khi mùa hạn, mặn chưa chịu rút lui thì đợt dịch COVID-19 đang diễn ra còn khiến cho đời sống bà con quê nghèo gặp thêm nhiều trắc trở.
 
Đại diện CLB cùng Lãnh đạo địa phương trao tặng bồn nước và tiền hỗ trợ cho chị Phan Thị Oanh, 36 tuổi – một mình nuôi 5 đứa con nhỏ neo đơn, côi cút.
 
Ấm tình người trao - ấm lòng người nhận
Chương trình trao bồn nước cho bà con vùng hạn, mặn được tổ chức tinh gọn, tuân thủ nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong tình hình đại dịch COVID-19 vẫn còn đang hoành hành. 
"Là một trong những xã thuần nông tại vùng ngọt hoá, khi bị ảnh hưởng kép bởi hạn mặn và dịch COVID đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Những món quà mà CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương mang đến thiệt vô cùng ý nghĩa. Rất cám ơn nhà tài trợ CLB Ấm Tình Yêu Thương đã đồng cảm, chia sẻ và trao tặng bồn nước cho bà con. Bà con cũng lưu ý sử dụng và bảo quản tốt để sử dụng lâu dài, mùa mưa dự trữ nước mưa mà dùng" - ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch xã Khánh Lâm cho biết.
Ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch xã Khánh Lâm cho biết: “Những món quà mà CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương mang đến thiệt vô cùng ý nghĩa”.
 
Ông Phạm Việt Xô - Ủy viên Ban Thường Trực Tỉnh Đoàn Cà Mau phát biểu trong buổi lễ trao tặng bồn nước: "Thay mặt bà con, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã có sự sẻ chia cũng như đồng cảm với nhưng hoàn cảnh khó khăn trong nạn hạn hán và xâm nhập mặn năm nay. Món quà này không những giải quyết khó khăn trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài cho cuộc sống sắp tới của bà con".
Ông Phạm Việt Xô - Ủy viên Ban Thường Trực Tỉnh Đoàn Cà Mau chia sẻ: “Món quà này không những giải quyết khó khăn trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài cho cuộc sống sắp tới của bà con".
 
Trong buổi lễ ấm áp chứa chan tình người, ông Trịnh Hoàng Thuấn – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Huyện U Minh cũng chân thành trao thư cảm ơn cùng lời chúc sức khoẻ đến các thành viên và đại diện của CLB.
Ông Trịnh Hoàng Thuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện U Minh trao Thư cảm ơn cho Đại diện CLB.
 
Tổng kinh phí 120 bồn chứa nước 1.500 lít và gửi tặng 100.000 đồng kinh phí mua nước ngọt cho mỗi hộ dân đợt này là 266.055.000 đồng từ chương trình "Chung tay hỗ trợ bà con bị hạn, mặn" do CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương phát động. Để đồng hành với CLB Ấm Tình Yêu Thương nhân rộng những hoạt động ý nghĩa này, mọi đóng góp xin chuyển về:
Tên tài khoản: CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương
Số tài khoản: 059704078787878
Tại ngân hàng: HDBank - chi nhánh Đông Sài Gòn
Nội dung chuyển khoản: Họ & tên người ủng hộ
CLB Thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương cũng gửi lời chân thành cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của Tỉnh Đoàn Cà Mau, Lãnh đạo Huyện U Minh, đơn vị cung cấp nước sạch và toàn thể lãnh đạo cũng như anh chị em xã Khánh Lâm đã tạo điều kiện cho CLB thực hiện chương trình lan tỏa yêu thương và chia sẻ khó khăn với cộng đồng. 
Của một đồng, công một nén, tiền bạc có thể đếm bằng đơn vị nghìn, trăm, triệu, tỷ nhưng tình người và lòng thiện nguyện thì không có thước đo nào hết. Chính vì vậy, tấm lòng của các tổ chức, cá nhân đến với bà con vùng hạn, mặn trong lúc đỉnh điểm mùa khô và dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường là vô cùng quý báu.
Tấm lòng đến với bà con vùng hạn, mặn trong lúc đỉnh điểm mùa khô và dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường là vô cùng quý báu.
SCC.

Tin tức khác

Tin thị trường

Tin PhoDong Village

Tin SCC

0926 888777

https://www.traditionrolex.com/30